Hỗ trợ trực tuyến 24/7 : 19006769

Câu hỏi 1: Sử dụng các thiết bị trong gia đình như thế nào để tiết kiệm điện nhưng đạt hiệu suất cao?

Trả lời:

Để sử dụng các thiết bị điện đạt hiệu suất cao nhưng tiết kiệm điện khách hàng cần thực hiện như sau:
1. Đèn chiếu sáng nên sử dụng bóng compact thay cho bóng đèn sợi đốt thông thường. Bóng compact tuy giá thành cao hơn nhưng năng lượng tiêu thụ giảm 70% và tuổi thọ bóng lại dài hơn. Hơn nữa đèn compact tỏa rất ít nhiệt làm cho ngôi nhà bạn luôn có cảm giác mát mẻ.
2. Khi sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà như đầu DVD, tivi hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng nữa. Hoặc nếu vẫn cắm chúng vào ổ nguồn nhưng để giảm tiêu phí năng lượng thì phải tắt nút tắt trên màn hình. Không nên chỉ tắt bằng điều khiển.
3. Dùng các thiết bị điện tử như: máy tính, máy fax, máy in, máy photo…. tốt nhất là bạn nên rút điện hoặc tắt máy khi không sử dụng nữa. Vì ở chế độ nghỉ máy vẫn tiêu thụ năng lượng bằng 1/5 khi máy hoạt động.
4. Đối với các thiết bị thường phải sạc pin như điện thoại di động, máy tính xách tay,… thì không nên cắm sạc liên tục vào ổ nguồn, chỉ cắm khi cần sử dụng. Chúng ta cắm thường xuyên thì thiết bị vẫn luôn tiêu thụ năng lượng dù có sạc pin hoặc không.
5. Thời gian phù hợp nhất để sử dụng tủ lạnh là không quá 10 năm. Nếu bạn càng để lâu thì chi phí bạn phải trả cho hao phí điện năng sẽ là rất lớn., nhiều hơn cả khoản tiền bạn phải chi để mua máy mới. Nên kiểm tra bộ phận làm lạnh thường xuyên và nếu có thể luôn giữ đầy thực phẩm trong tủ lạnh. Hạn chế đặt các đồ đạc lên nóc tủ lạnh.
6. Tận dụng ánh sang tự nhiên cũng là một lựa chọn để giảm chi phí điện năng mà lại tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
7. Sử dụng các thiết bị có chất lượng tốt như: ổ cắm, cầu dao, công tắc để tránh phát nhiệt gây tổn hao điện năng.
Những lưu ý trên đây tuy nhỏ nhưng giúp ích cho việc tiết kiệm điện năng, làm lợi cho kinh tế của gia đình bạn rất nhiều.

Câu hỏi 2: Trong mùa hè sử dụng điện như thế nào để tiết kiệm?

Trả lời:

Nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình ngày hè tăng cao, kéo theo chi phí không nhỏ. Để có thể tiết kiệm điện trong mùa hè, Trung tâm Chăm sóc khách hàng - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc xin tư vấn cho quý khách hàng một số giải pháp như sau:
 1. Không dùng điều hòa quá cũ:
Nếu máy điều hòa nhà bạn đã sử dụng trên 10 năm, đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một máy điều hòa mới để tiết kiệm năng lượng hơn. Hãy tìm mua máy điều hòa tiêu tốn ít điện năng và có công suất phù hợp với diện tích phòng. Máy điều hòa có các loại công suất tương ứng với các diện tích như sau:

- Phòng 15m2 trở xuống: Công suất lạnh 9.000 BTU.

- Phòng 25m2 trở xuống: Công suất lạnh 12.000 BTU.

- Phòng 30m2 trở xuống: Công suất lạnh 18.000 BTU.

2. Khắc phục những khe hở:
Các khe hở trong phòng điều hoà là một trong những nguyên nhân chính khiến cho  hệ thống điều hòa hoạt động với công suất lớn hơn, gây tốn kém điện năng và giảm tuổi thọ của máy. Cần bịt kín những khe hở.
3. Tăng cường cây xanh và rèm che:
Ở những hướng đón ánh nắng, có thể trồng cây như là một bức chắn ánh nắng mặt trời và tạo không khí trong lành cho ngôi nhà. Khi trời quá nắng cần kéo rèm che để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp, không khí trong nhà sẽ mát mẻ hơn. Đồng thời, máy điều hòa cũng sẽ không phải làm việc với cường độ và công suất cao.
4. Sử dụng quạt trần thay cho điều hòa:
Thay vì sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, có thể sử dụng quạt trần để không khí lưu chuyển đều trong nhà sẽ giúp cho máy điều hòa nhiệt độ có thể nghỉ ngơi, đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.
5. Sử dụng thiết bị điều khiển nhiệt độ:
Thiết bị này giúp điều chỉnh độ nhiệt độ của điều hòa hay quạt trong phòng tùy thuộc theo nhu cầu cơ thể. Nếu điều chỉnh hợp lý, trung bình có thể giúp tiết kiệm 10% - 15% điện năng  mà không ảnh hưởng tới sự thoải mái cá nhân. Để nhiệt độ cao hơn 2 độ là có thể giảm chi phí làm mát 5%. Nếu tính dài hạn, thì chi phí tiết kiệm được từ điện năng còn cao hơn nhiều so với chi phí đầu tư thiết bị này.
6. Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần:
Trước tiên, bạn nên chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng, nên mua tủ lạnh có nhiều ngăn, đặt tủ lạnh cách tường 10cm để có độ thông thoáng. Đặc biệt, tránh mở tủ lạnh nhiều lần khi không cần thiết để bảo đảm duy trì độ lạnh tủ đã tự động ngắt trước đó. Nên lau chùi, bảo quản thường xuyên để tránh tuyết dày trên 5mm.
7. Cân nhắc thời điểm sử dụng lò nướng:
Việc sử dụng lò nướng hằng ngày cũng có thể làm cho căn nhà nóng hơn. Nếu bật đồng thời cả lò nướng và điều hòa nhiệt độ sẽ khiến điều hòa phải làm việc nhiều hơn gây tốn điện. Nên nướng bánh vào sáng sớm hoặc khi không sử dụng điều hòa nhiệt độ.
8. Bảo trì các thiết bị điện:
Trước khi mùa hè đến, nên bảo trì các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, quạt, tivi… Điều này sẽ giúp cho các thiết bị này hoạt động tốt, tiêu tốn điện năng đúng với chỉ số các nhà sản xuất đưa ra; đồng thời cũng không mất thêm chi phí cho việc sửa chữa khi thiết bị hỏng hóc do một thời gian dài không dùng đến.
9. Bình nước nóng năng lượng mặt trời:
Sử dụng năng lượng mặt trời đốt nóng nước trong bình, hoàn toàn không tiêu thụ điện. Hãy tận dụng năng lượng thiên nhiên này để giảm đi một khoản chi phí tiền điện.
10. Dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời:
Mùa hè là mùa tuyệt vời để ra ngoài và tận hưởng không khí ngoài trời. Từ các hoạt động bơi lội cho đến cắm trại hay tập thể dục. Nên tận dụng cơ hội này để nâng cao sức khỏe, gần gũi thiên nhiên, tranh thủ tắt các thiết bị điện, nhằm góp phần tiết kiệm điện và tham gia bảo vệ môi trường.