Bảo đảm cấp điện mùa nắng nóng tại các tỉnh miền Bắc

QĐND - Các đợt nắng nóng diễn ra liên tục trên diện rộng và kéo dài khiến sản lượng điện tiêu thụ ở các tỉnh miền Bắc tăng mạnh. Với những diễn biến bất lợi của thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đưa ra nhiều giải pháp và chỉ đạo các đơn vị thành viên rà soát tình hình cung ứng, lập kịch bản và giải pháp nhằm bảo đảm cấp điện an toàn cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất.

Bắt đầu mùa nóng nhưng công suất điện lập đỉnh mới
EVNNPC được giao trách nhiệm đầu tư, quản lý, vận hành lưới điện đến cấp điện áp 110kV và kinh doanh bán điện cho hơn 10,5 triệu khách hàng trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (trừ Hà Nội). Theo báo cáo của EVNNPC, 5 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm khiến phụ tải tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới việc cung cấp điện cho khách hàng. Đặc biệt, mới bắt đầu vào mùa nắng nóng, công suất đỉnh toàn hệ thống đạt 19.500MW (vào ngày 23-6), vượt công suất đỉnh của năm 2019 (rơi vào cao điểm nắng nóng tháng 7 và tháng 8-2019).
 
Công nhân điện lực Hải Phòng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điện.
 
Theo Phó tổng giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang, năm nay, tình hình diễn biến thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Ngay đầu năm âm lịch đã xảy ra mưa sét, dông lốc trên diện rộng; trong các tháng 3, 4 cũng đã xảy ra nhiều lần mưa đá, dông lốc, đặc biệt là khu vực phía Tây Bắc. Ngay tháng 5, tháng 6, nắng nóng diện rộng diễn ra trên khắp Bắc Trung Bộ với nền nhiệt phổ biến 37-39oC, một số khu vực trên 40oC gây ra những thách thức không nhỏ trong việc cung ứng, vận hành lưới điện. “Thời tiết nắng nóng kéo dài làm giảm hiệu suất mang tải của thiết bị, huy động công suất của các nhà máy điện, làm tăng nguy cơ xuất hiện bất thường hoặc sự cố trên lưới, ảnh hưởng đến vận hành ổn định của lưới điện. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cao, EVNNPC cơ bản bảo đảm cấp điện phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân, cấp điện cho các khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 và các sự kiện chính trị, lễ hội trên địa bàn miền Bắc”. Theo đó, ngay trong tháng 3 và tháng 4, tổng công ty đã tổng rà soát các tồn tại trên lưới điện và tập trung xử lý, giảm thiểu nguy cơ sự cố lưới điện; tập trung trang bị các công cụ, dụng cụ hiện đại phục vụ công tác quản lý vận hành, phát hiện sớm các nguy cơ sự cố để sửa chữa, bảo dưỡng.
 
Phó giám đốc Điện lực TP Nam Định (tỉnh Nam Định) Vũ Mạnh Hà cho biết, những ngày nắng nóng vừa qua, nhu cầu phụ tải trên địa bàn tăng 130-140% so với bình thường. Nhiều nơi xuất hiện tình trạng quá tải, ngành điện phải tiến hành thay thế máy biến áp, sửa chữa các sự cố nhằm cung ứng điện an toàn và liên tục cho người dân. Điện lực Nam Định tập trung toàn bộ lực lượng kiểm tra các phụ tải và thay các máy biến áp, chủ yếu tại những trạm biến áp phục vụ các trường học trên địa bàn, những khu vực có phụ tải sử dụng điện tăng đột biến.

Đổi mới hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện
Trước tình hình nắng nóng tiếp tục gia tăng, nền nhiệt độ tăng liên tiếp, thời gian tới, để bảo đảm cung ứng điện, vận hành an toàn hệ thống điện, ông Lê Văn Trang cho biết, tổng công ty đã lập phương án cấp điện theo các chế độ vận hành và phương án cấp điện trong trường hợp thời tiết cực đoan. Đặc biệt, với quyết tâm nâng cao độ tin cậy cấp điện cho khách hàng, tổng công ty đã thành lập hơn 80 tổ công tác sửa chữa điện "nóng" với trang thiết bị đầy đủ nhằm hỗ trợ sửa chữa, giảm tối đa việc cắt điện. Trường hợp có cắt điện theo lịch để đấu nối hoặc sửa chữa, thay thế công tơ đều được thông báo trước cho khách hàng.
 
Về công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức tiết kiệm điện, theo Phó ban kinh doanh EVNNPC Lê Mai Loan, ngoài việc tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, năm nay EVNNPC sẽ có nhiều đổi mới. Cụ thể, EVNNPC sẽ nhắn tin trực tiếp đến số điện thoại của khách hàng, kêu gọi mỗi hộ giảm 1kWh/ngày, thông qua việc tránh dùng điều hòa nhiệt độ thấp liên tục cả ngày; nên tắt hẳn các thiết bị điện khi không sử dụng; tránh bật các thiết bị điện công suất lớn cùng lúc, đặc biệt trong giờ cao điểm… Với các khách hàng lớn, khách hàng sản xuất, EVNNPC sẽ tiến hành các đoàn công tác tới thực tế để chỉ cho họ biết dây chuyền sản xuất gây lãng phí điện ở khâu nào nhằm thực hiện tốt chương trình điều chỉnh phụ tải điện mà Bộ Công Thương đã đề ra.
Bài và ảnh: VŨ DUNG (nguồn: qdnd.vn)