Bộ công thương hướng dẫn việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ngày 16/4/2020, Bộ công thương hướng dẫn việc htrợ giảm giá đin, gim tin điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19
 
Trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh đã gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của đơn vị đặc biệt là trong thời điểm cách ly toàn xã hội. Nhận thấy từ những khó khăn của doanh nghiệp và người dân, Bộ Công thương đã có đề xuất với Chính phủ điều chỉnh giảm giá bán điện để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung.
Ngày 16/4/2020, Bộ Công thương đã ban hành công văn số 2698/BCT-ĐTĐL về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, giá bán điện được điều chỉnh giảm tương ứng với từng đối tượng khách hàng, cụ thể  như sau:

1. Đối tượng được giảm giá điện:
- Giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 quy định tại Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương (gọi tắt là Quyết định  648/QĐ-BCT) cho các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt.
- Giảm 10% giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định 648/QĐ-BCT ở cả 3 khung giờ bình thường, cao điểm và thấp điểm cho các khách hàng sử dụng điện các ngành sản xuất, kinh doanh.
- Các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan): được giảm giá điện từ mức bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá.
- Giảm 10% giá điện đối với bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt bán buôn điện nông thôn; giá bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư,… và giảm 10% giá bán buôn điện cho mục đích khác tại Quyết định 648/QĐ-BCT.
- Giảm 10% giá bán buôn điện qui định tại Quyết định 648/QĐ-BCT đối với các khu công nghiệp, điện cho chợ.

2. Đối tượng được giảm tiền điện (giá trị tiền điện trước thuế):
- Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
- Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
- Giảm 20% tiền điện cho các khách sạn được dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện là 03 tháng:
- Đối với điện sinh hoạt: áp dụng với sản lượng điện sử dụng có chu kỳ bắt đầu trong tháng 4, 5, 6/2020 tương đương với kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6, 7/2020.
- Đối với điện ngoài sinh hoạt: thực hiện từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020.
Một điểm đáng lưu ý trong việc hỗ trợ này là: Trường hợp khách hàng thuộc nhiều đối tượng được hưởng chính sách giảm giá điện, giảm tiền điện thì được áp dụng đầy đủ các chương trình hỗ trợ.
Danh sách các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập, các nhận, hàng tháng cung cấp cho các đơn vị điện lực triển khai thực hiện.
Sau thời hạn giảm giá điện, giảm tiền điện: Ngành điện sẽ tiếp tục áp dụng giá bán điện cho khách hàng theo Quyết đinh số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương.
-------------------------------
Chi tiết khách hàng xem bảng so sánh giá điện dưới đây:
Bảng so sánh mức giá bán điện theo Công văn 2698/BCT-ĐTĐL của Bộ Công Thương ngày 16/4/2020 về hỗ trợ giá điện cho khách hàng trong thời gian hỗ trợ tiền điện do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và QĐ 648/2019/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 20/3/2020 về giá bán điện hiện hành

Để biết thêm thông tin, khách hàng liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 19006769, đội ngũ giao dịch viên trực 24/7 để hỗ trợ khách hàng kịp thời hoặc Chat với chúng tôi qua kênh Zalo CSKH, Facebook CSKH, WebChat do Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc quản lý.
 
Nguyễn Thị Oanh - TTCSKH