Tư vấn ý nghĩa của biển “Cấm đóng điện! Có người đang làm việc”

Để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình tham gia làm việc trên lưới điện nhất là khi sửa chữa thiết bị điện, thí nghiệm định kỳ, xây dựng đường dây và trạm biến áp mới mà nằm trong vùng ảnh hưởng của nguồn điện khác. Chúng ta phải cắt điện toàn phần hoặc một phần ( cắt điện không hoàn toàn ) của hệ thống đang vận hành để khoanh vùng cho nhân viên công tác vào làm việc.
Trong quá trình cắt điện như vậy, do một chủ quan nào đấy hoặc do không biết, hoặc do nhầm lẫn ai đó thao tác đóng điện trở lại khi mọi người đang làm việc trên lưới. Hậu quả thật tai hại, hàng loạt nhân viên đang làm việc sẽ bị điện giật. Nhẹ thì bị bỏng điện, nặng thì chết người.
Vậy để tránh sự cố gây tai nạn xảy ra, ngành điện đã đưa ra các loại mẫu biển báo “Cấm đóng điện! Có người đang làm việc” để cảnh báo cho mọi người biết, để chú ý quan sát và phòng tránh. Và biển báo này là các thông tin mà mọi người dân cần biết để cảnh giác và không được thực hiện khi nhân viên công tác chưa rút khỏi hiện trường làm việc, đảm bảo không để mất an toàn điện, ý nghĩa cảnh báo của nó và các vị trí đặt biển để từ đó bảo vệ cho bản thân và cộng đồng.
 
Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra hình ảnh minh họa và tư vấn cho bạn đọc mẫu biển:
          “Cấm đóng điện! Có người đang làm việc”      
 
Mẫu biển và vị trí đặt biển thực tế:
 
 
         
             Biển báo treo tại khóa tủ                                                           Biển báo treo tại tay
                    Ngăn thao tác máy cắt                                                     đóng căt aptomat của tủ điện
 
Vị trí đặt biển:
Đặt biển trên bộ phận điều khiển, truyền động thiết bị đóng cắt đã cắt điện cho đơn vị công tác làm việc trên đường dây.
Ý nghĩa biển:
Nghiêm cấm mọi người không có nhiệm vụ đóng thiết bị (tay cầu dao) hoặc nhấn nút điều khiển đóng điện tại các thiết bị đóng cắt. Nếu đóng điện sẽ gây tai nạn cho người đang làm việc trên đường dây hoặc thiết bị (nhiều trường hợp nạn nhân đã bị điện giật gây tử vong khi đang làm việc trên đường dây vì có người đóng lại điện).
Lưu ý: Đối với người dân, khi sửa chữa điện trong nhà, cần phải cắt cầu dao, Áp tô mát để đảm bảo an toàn. Cần treo biển “Cấm đóng điện! Có người đang làm việc” trên tay của cầu dao/ Áp tô mát hoặc cử người đứng canh trong khi có người đang sửa chữa điện.
 
                                                                                                   BBT-TTCSKH