Tư vấn một số biện pháp để Phòng cháy chữa cháy.

Trong cuộc sống xã hội ngày nay đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân xảy ra cháy do chất lỏng (xăng dầu) có nguyên nhân cháy do sử dụng điện không đảm bảo kỹ thuật … vì vây công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và biết cách chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng, sau đây Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, xin được biên soạn từ các tài liệu quy định để giới thiệu tới quý khách hàng một số thông tin cơ bản về công tác PCCC như sau:

I. Biện pháp chữa cháy:
 
1. Khi xảy ra cháy trước khi chữa mọi người cần chú ý kiểm tra xem nơi cháy đã được cắt điện chưa, nếu chưa cắt thì phải cắt điện ngay.
2. Không sử dụng nước để chữa cháy trong những đám cháy có điện.
3. Khi chữa đám cháy có điện phải sử dụng bình khí (CO2), bình bột hoặc cát khô. Chú ý thực hiện theo trình tự: 1- 2 -3 - 4 như sau: 
 

Bước 1: Khi xảy ra cháy phải
báo động gấp

 Bước 2: Cắt điện khi xảy ra cháy
 

 
 
Bước 3: Dùng bình chữa cháy, cát,
nước để dập tắt.

 


Bước 4: Gọi điện thoại đến số 114  
 
 
II-  Nguyên nhân gây cháy và biện pháp phòng ngừa:

1. Cháy do dùng điện quá tải :
- Nguyên nhân do quá tải khi sử dụng điện: Là hiện tượng dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn quá so với dòng điện định mức của dây dẫn, các thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp.
- Biện pháp phòng ngừa: Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải; Khi sử dụng không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn; Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay; Phải sử dụng cầu dao điện, áptômat, cầu chì, rơ le... làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ.

2. Cháy do chập mạch: “Chập mạch là hiện tượng các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất  làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện gây cháy thiết bị điện...”.
- Nguyên nhân gây chập mạch: Khi lắp đặt, khoảng cách 2 dây trần ngoài nhà không đúng tiêu chuẩn nên khi cây đổ, gió rung gây chập; Khi 2 dây bị mất lớp vỏ bọc cách điện chập vào nhau; Khi đấu nối đầu dây dẫn với nhau hay đấu vào máy móc thiết bị không đúng quy định; Môi trường sản xuất có hoá chất ăn mòn dẫn tới lớp vỏ bọc cách điện bị phá huỷ
- Biện pháp phòng ngừa: Các dây dẫn điện trần ngoài nhà phải được mắc cách xa nhau 0,25 m; Không sử dụng dây thép, đinh... để buộc, giữ cố định dây dẫn điện; Các dây nối vào phích cắm, đui dèn, máy móc phải chắc, gọn, điện nối vào mạch ở 2 dầu dây pha và trung tính không được chồng lên nhau.

3. Cháy do mối nối dây không tốt (lỏng, hở):
- Nguyên nhân: Khi nối dây dẫn không tốt làm điện trở dây dẫn tăng lên làm cho điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề. Khi mối nối lỏng, hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện, được phóng qua không khí (móc nối dây dẫn, đóng mở cầu dao, công tắc điện).
- Biện pháp phòng ngừa: Vặn chặt các mối nối dây dẫn; Dùng băng dính, vật cách điện bọc mối nối dây dẫn; Không kéo căng dây điện và treo vật nặng lên dây dẫn; Không để gỉ cầu dao, dây dẫn, cầu chì điện.

4. Cháy do tĩnh điện:
- Nguyên nhân: Tĩnh điện phát sinh do ma sát giữa các vật cách điện với nhau, giữa vật cách điện với vật dẫn điện, do va đập của các chất lỏng cách điện (xăng, dầu...) khi bơm rót, hoặc va đập của các chất lỏng với kim loại hay khi nghiền nát các hạt nhỏ rắn cách điện.
- Biện pháp phòng ngừa: Tiếp đất cho các máy móc thiết bị, các bể chứa, bồn chứa, ống dẫn xăng dầu.

5. Cháy do hồ quang điện:
- Nguyên nhân: Hồ quang điện là một dạng phóng điện trong không khí. Sức nóng của hồ quang điện rất lớn thể đến 60000C. Hồ quang điện thường thấy khi hàn điện, đóng mở cầu dao điện...
- Biện pháp phòng ngừa: Dùng ATM có buồng dập hồ quang, CD có khoảng cách pha đảm bảo an toàn ...

6. Cháy do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện:
- Nguyên nhân: Vật tiêu thụ điện trong thời gian sử dụng, hoạt động đều toả nhiệt. Nhiệt toả ra phụ thuộc vào tính chất môi trường,công suất và thời gian tiêu thụ. Nếu không được kiểm soát thì nguồn nhiệt này cũng có thể gây cháy.
- Biện pháp phòng ngừa: Không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom; Không dùng vật liệu cháy được để che chắn nơi có nguồn nhiệt; Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu 0,5 m.

7. Cháy do phóng điện sét: Biện pháp phòng ngừa là phải làm thu lôi chống sét; Khi có giông sét chúng ta không đứng dưới cây cao, công trình cao không có
 thu lôi , không đứng trên đồi cao,  gò cao trên bãi trống.

III – Trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy.

1. Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
2. Công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khoẻ có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng, đội Phòng cháy và chữa cháy cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi làm việc khi có yêu cầu
3. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình là người chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động và thường xuyên kiểm tra Phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi trách nhiệm của mình.
4. Lực lượng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hoạt động Phòng cháy và chữa cháy của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và làm nhiệm vụ chữa cháy.    
 
Trên đây là một số thông tin giới thiệu về công tác PCCC . Kính mong quý khách hàng quan tâm để biết cách PCCC, quá trình nghiên cứu quý khách hàng có yêu cầu bổ sung thêm thông tin hoặc góp ý kiến xin vui lòng gọi đến tổng đài 19006769 hoặc gửi yêu cầu vào địa chỉ Email: Cskh@npc.com.vn hoặc tìm hiểu đầy đủ theo yêu cầu được nêu trong Luật phòng cháy chữa cháy đã được Quốc hội nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khoá X, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29/6/2001 và được Chủ tịch nước ký lệnh công bố luật số 08/2001/L-CTN ngày 12/7/2001 có hiệu lực kể từ ngày 04/10/2001.
Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm !

Video - Hướng dẫn và sử dụng bình phòng cháy chữa cháy
TV&TT