Tư vấn sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình


 
 
Các thiết bị hiện nay có thể tiết kiệm từ 10% - 23% điện năng tiêu thụ so với trước đây. Tuy nhiên, nếu áp dụng triệt để các giải pháp sau cũng có thể tiết kiệm điện hơn nữa:
1. Đèn chiếu sáng nên sử dụng bóng compact thay cho bóng đèn sợi đốt thông thường. Bóng compact tuy giá thành cao hơn nhưng năng lượng tiêu thụ giảm 70% và tuổi thọ bóng lại dài hơn. Hơn nữa đèn compact tỏa rất ít nhiệt làm cho ngôi nhà bạn luôn có cảm giác mát mẻ.
2. Khi sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà như đầu DVD, tivi hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng nữa. Hoặc nếu vẫn cắm chúng vào ổ nguồn nhưng để giảm tiêu phí năng lượng thì phải tắt nút tắt trên màn hình. Không nên chỉ tắt bằng điều khiển.
3. Dùng các thiết bị điện tử như: máy tính, máy fax, máy in, máy photo…. tốt nhất là bạn nên rút điện hoặc tắt máy khi không sử dụng nữa. Vì ở chế độ nghỉ máy vẵn tiêu thụ năng lượng bằng 1/5 khi máy hoạt động.
4. Đối với các thiết bị thường phải sạc pin như điện thoại di động, máy tính xách tay,… thì không nên cắm sạc lien tục vào ổ nguồn, chỉ cắm khi cần sử dụng. Chúng ta cắm thường xuyên thì thiết bị vẫn luôn tiêu thụ năng lượng dù có sạc pin hoặc không.
5. Thời gian phù hợp nhất để sử dụng tủ lạnh là không quá 10 năm. Nếu bạn càng để lâu thì chi phí bạn phải trả cho hao phí điện năng sẽ là rất lớn., nhiều hơn cả khoản tiền bạn phải chi để mua máy mới. Nên kiểm tra bộ phận làm lạnh thường xuyên và nếu có thể luôn giữ đầy thực phẩm trong tủ lạnh. Hạn chế đặt các đồ đạc lên nóc tủ lạnh.
6. Tận dụng ánh sang tự nhiên cũng là một lựa chọn để giảm chi phí điện năng mà lại tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
7. Sử dụng các thiết bị có chất lượng tốt như: ổ cắm, cầu dao, công tắc để tránh phát nhiệt gây tổn hao điện năng.
Những lưu ý trên đây tuy nhỏ nhưng giúp ích cho việc tiết kiệm điện năng, làm lợi cho kinh tế của gia đình bạn rất nhiều.
BBT - TTCSKH