Tư vấn sử dụng điện

Trả lời:Thực tế các thiết bị trong gia đình thường ít tiêu hao năng lượng do ảnh hưởng của thời tiết, tuy nhiên nếu gia đình có sử dụng điều hòa thì đây là đối tượng sẽ gây nên tiền điện tăng lên nhiều nhất, bởi một số nguyên nhân sau:
 1. Do tổn thất nhiệt khi sử dụng điều hòa vàomùa nắng nóng, máy điều hòa phải tiêu tốn nhiều điện hơn vì hiệu quả năng lượng của máy giảm.
 2.  Nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì tổn thất nhiệt từ ngoài môi trường vào trong phòng càng tăng, máy phải làm việc đầy tải và hết công suất nên tiêu tốn điện năng sẽ rất cao.
 3. Phòng lắp điều hòa không được che chắn và cách nhiệt tốt, không kín khí cũng tốn nhiều điện hơn.
 4. Lắp đặt máy điều hòa để dàn nóng ở bên ngoàibị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc có vật cản che phía trước, dàn lạnh trong phòng lắp không đúng vị trí khiến không khí điều hoà không được phân phối đồng đều trong phòng cũng là nguyên nhân gây tốn điện.
 5. Do thói quen của người sử dụng, nhiều khi bật máy lên là đặt ngay nhiệt độ ở mức thấp nhất, làm như vậy sẽ không làm cho phòng mát nhanh hơn mà còn lãng phí điện năng không cần thiết.
 6. Ngoài nguyên nhân trên ở các khu đô thị trong mùa hè nắng nóng cònbị hiệu ứng bê tông hóa, hơi nóng của các phương tiện, hơi nóng của điều hòa lân cận…cũng gây ảnh hưởng và làm cho điều hòa cũng tiêu thụ nhiều điện hơn.
Trả lời:
       Thưa Anh/chị: Về việc Anh/chị băn khoăn, A/C cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
      - Giấy đề nghị mua điện.
      - Giấy xác định địa điểm mua điện: (bản sao của một trong các loại giấy tờ sau):
 1. Hộ khẩu thường trú hoặc Sổ tạm trú;
 2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc Quyết định phân nhà;
 3. Hợp đồng mua bán nhà hợp lệ;
 4. Hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên;
 5. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở).
 - Trường hợp Khách hàng không có bất cứ một loại giấy tờ xác định được địa điểm mua điện nào như nêu trên thì Giấy đề nghị mua điện cần có xác nhận về địa điểm mua điện của UBND phường, xã sở tại.
 - Giấy tờ xác định mục đích sử dụng điện: cụ thể là bản sao một trong các giấy tờ sau:
+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
+ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện;
+ Giấy phép đầu tư; hoặc Quyết định thành lập đơn vị.
 - Một bảng kê thiết bị điện, chế độ và công suất sử dụng điện. Trường hợp Khách hàng mua điện để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có công suất sử dụng cực đại từ 40kW trở lên, cần có thêm đăng ký biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ của thiết bị sử dụng điện.
Trong trường hợp lưới điện hạ áp tại khu vực nhà Anh/chị sử dụng điện không bị quá tải, Điện lực sẽ hoàn tất thủ tục cấp điện cho khách hàng trong thời gian quy định.
(Quy định 7 ngày làm việc nếu lắp đặt công tơ 3 pha, 3 ngày làm việc nếu lắp công tơ 1 pha khu vực Thành phố, thị xã;  5 ngày làm việc với khu vực nông thôn).
Trả lời:
Thưa Anh/chị
Để lắp đặt Trạm biến áp riêng cần các thủ tục như sau:
1. Giấy đề nghị mua điện/Công văn đề nghị mua điện
2. 01 bản sao của một loại giấy tờ xác định địa điểm mua điện.
Giấy tờ xác định địa điểm mua điện có thể là một trong các giấy tờ sau:
Hộ khẩu thường trú; hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; hoặc Hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở đối với khách hàng sinh hoạt); hoặc Hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà/đất; hoặc Hợp đồng thuê địa điểm (đối với Khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt).
3.    01 bản sao của một loại giấy tờ xác định mục đích sử dụng điện đối với khách hàng ngoài sinh hoạt.
Giấy tờ xác định mục đích sử dụng điện đối với khách hàng ngoài sinh hoạt là một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; hoặc Giấy phép đầu tư; hoặc Quyết định thành lập đơn vị.
4.   Hồ sơ đề nghị đấu nối theo quy định của Bộ Công Thương, bao gồm:
- Hồ sơ đề nghị đấu nối;
- Sơ đồ nguyên lý các thiết bị chính sau điểm đấu nối;
Tài liệu kỹ thuật về trang thiết bị dự định đấu nối, thời gian dự kiến hoàn thành dự án, số liệu kinh tế kỹthuật của dự án đấu nối.
5. Đường dây trung thế ai có trách nhiệm phải đầu tư? Sau khi Điện lực thực hiện khảo sát sẽ là cơ sở để xác định ranh giới đầu tư của Điện lực và khách hàng.
6. Chi phí đầu tư 1km đường dây22 kV sẽ phụ thuộc vào kết quả khảo sát,thiết kế và lập dự toán. Anh/chị có thể làm việc với Điện lực sở tại để xem xét hoặc lựa chọn đơn vịtư vấn thiết kế, thi công để biết tính toán chi phí cho công trình điện.
Trả lời:
Thưa Anh/chị:
Mục đích của việc này nhằm tạo sự thống nhất giữa đơn vị quản lý vận hành lưới điện và khách hàng sử dụng điện với mục đích vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng vừa phù hợp với kết cấu kỹ thuật thực tế của lưới điện.
Thông qua việc thỏa thuận đấu nối, bên bán điện phải chuẩn bị phương án cấp điện, phương án đầu tư hoặc nâng cấp lưới điện hiện tại phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Thỏa thuận đấu nối cũng là căn cứ cần thiết để thực hiện các việc tiếp theo như thiết kế và thi công công trình điện, nhằm đảm bảo công trình hoạt động lâu dài, ổn định đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đảm bảo công tác vận hành của đơn vị quản lý.
(Quy định trên được nêu tại điều 45 - Thông tư 32/2010/TT-BCT ngày 30/7/2010 của Bộ Công Thương quy định khách hàng sử dụng điện phải gửi hồ sơ đề nghị đấu nối cho ngành điện, ngành điện có trách nhiệm kiểm tra và thông báo bằng văn bản cho khách hàng).
Trả lời:
Thưa Anh/chị:
Các Công ty Điện lực khu vực là đơn vị nắm vững các quy phạm, tiêu chuẩn ngành cũng như tình hình quy hoạch và định hướng phát triển Điện lực tại địa bàn.
Việc thỏa thuận thiết kế với ngành Điện không mất nhiều thời gian nhưng giúp khách hàng tránh được tình trạng thiết kế không phù hợp các tiêu chuẩn về kỹ thuật vận hành hoặc không phù hợp định hướng quy hoạch phát triển lưới điện tại địa phương, giúp khách hàng tiết kiệm được những chi phí không đáng có như trường hợp thi công xong mới phát hiện các điểm không phù hợp quy trình quy phạm cần sửa chữa. Ngành Điện rất mong quý khách hàng hiểu và hợp tác.
(Điều 45 - Thông tư 32/2010/TT-BCT ngày 30/7/2010 của Bộ Công thương quy định khách hàng sử dụng điện phải gửi hồ sơ đề nghị đấu nối cho ngành điện, ngành điện có trách nhiệm kiểm tra và thông báo bằng văn bản cho khách hàng).
(Tiêu chuẩn kỹ thuật tại điểm đấu nối được quy định tại Mục 2 – Chương V – Thông tư 32/2012/TT – BCT ngày 30/7/2010 của Bộ Công Thương).


Trang 1 của 2

 • EVN
 • EVN
 • EVN
 • EVN
 • EVN
 • EVN
 • EVN
 • EVN